10 bài học cuộc sống quan trọng trong cuộc sống

Cuộc sống là một trải nghiệm học hỏi liên tục. Trong suốt cuộc đời, chúng ta không ngừng có những khoảnh khắc thăng trầm, học hỏi những bài học quan trọng trên đường đi. Một số bài học đến từ kinh nghiệm, nhưng có những bài học mà chúng ta học được khi quan sát từng người hay chiêm nghiệm từ việc đọc sách. Dù chúng ta học được bao nhiêu từ những cuốn sách thì vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa kinh nghiệm thực tế và lý thuyết. Hơn nữa, có rất nhiều bài học cuộc sống mà chúng ta không thể học được cho đến khi chúng ta đối mặt với những tình huống nhất định trong cuộc sống. Hầu hết mọi người sẽ nói rằng có một số bài học đến quá muộn, khiến bản thân chúng ta gặp khó khăn vì không cảnh giác, rút kinh nghiệm sớm.

Sau đây là 10 bài học cuộc sống mà chúng ta ai ai cũng sẽ gặp trong đời, chỉ có điều đa phần đều mất thời gian dài mới có thể gặp được.

1. Hãy tự bước đi trên con đường của riêng bạn.

Mọi người đều thích đánh giá người khác. Áp lực từ bạn bè có thể khiến bạn đi lạc khỏi con đường mà bạn đã bắt đầu vạch ra cho tương lai của mình. Đừng bận tâm đến khát vọng, định hướng của người khác, đừng bao giờ để mục tiêu và ước mơ của người khác ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn về cuộc sống. Đó là con đường của bạn và bạn quyết định bạn sẽ đi đến đâu và bạn có quyền tự quyết mình mất bao lâu để chạm tới.

2. Đừng do dự khi bạn đã bắt đầu hành động.

Có một câu tục ngữ La Mã cổ mà mọi người thường trích dẫn – “Carpe diem” – có nghĩa là Seize the day. Thông thường, chúng ta thất bại trong hành động do thiếu tự tin hoặc sự can đảm. Sự do dự này khiến chúng ta không thể tiến về phía trước và đặt chúng ta vào một cái lồng tự hỏi điều gì có thể xảy ra. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy đã đến lúc phải hành động, hãy hành động. Dù kết quả thế nào, cuối cùng bạn cũng sẽ thông minh hơn trước.

3. Trải nghiệm những gì bạn đã học được.

Bất kể chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết bao nhiêu về chủ đề nào đó, chỉ sau khi chúng ta sử dụng kiến ​​thức đó, chúng ta mới nhận được xác nhận về mức độ hiểu biết thực tế mà chúng ta có. Chắc chắn, chúng ta có thể đọc về hội họa, tìm hiểu tất cả các kỹ thuật và các loại cọ vẽ, bảng màu, v.v. nhưng chỉ khi chúng ta đứng trước một bức tranh và bắt đầu vẽ, chúng ta mới đưa kiến ​​thức của mình vào thử nghiệm.

Như chuyên gia nghề nghiệp của EduGeeksClub, Julia Smith đã từng viết: “Những người trẻ tuổi thường gặp khó khăn khi áp dụng những gì họ đã học vào thực tế; do đó tất cả những kiến ​​thức này trở nên vô ích khi nó đáng lẽ là bàn đạp thúc đẩy sự nghiệp của họ ”.

4. Những điều tốt đẹp sẽ không bao giờ đến dễ dàng.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt đẹp với sự nghiệp thành công, sự hài lòng về tình cảm và những người bạn đáng tin cậy, bạn phải làm việc chăm chỉ. May mắn chỉ có thể đưa bạn đi xa và phần còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, mức độ bạn nỗ lực hàng ngày và khả năng học hỏi từ những sai lầm của bạn. Đừng nghĩ rằng ai đó sẽ chiến đấu trong các trận chiến của bạn với sự hăng hái và tận tâm như chính bản thân bạn.

5. Không bao giờ là thất bại nếu tiếp tục cố gắng.

Ngay cả khi chúng ta cảm thấy chuẩn bị kỹ lưỡng nhất thì vẫn có khả năng chúng ta thất bại trong việc hoàn thành mục tiêu. Một vận động viên có thể dẫn đầu toàn bộ cuộc đua chỉ để rơi ngay trước vạch đích và thua cuộc. Điều này không có nghĩa là vận động viên nên ngừng thi đấu; ngược lại, anh ấy sẽ luyện tập chăm chỉ hơn nữa để chuẩn bị cho các cuộc thi tiếp theo. Cuối cùng thì kết quả tốt đẹp vẫn sẽ đến.

6. Chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình sớm hơn.

Khi còn trẻ, chúng ta có thể đẩy cơ thể mình đến giới hạn ngày này qua ngày khác. Dường như không gì có thể chạm vào chúng ta và chúng ta là bất khả chiến bại. Tuy nhiên, khi chúng ta dần trở nên già đi, tất cả các bữa tiệc, uống rượu, hút thuốc và ăn thức ăn nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Hãy bắt đầu phát triển các thói quen lành mạnh khi bạn vẫn còn trẻ và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên , tăng cường luyện tập thể dục thể thao để cơ thể mình luôn khỏe mạnh cho hiện tại và tương lai.

7. Hãy cảm thấy mọi khoảnh khắc trong cuộc sống này đều đáng trân trọng. 

Cuộc sống trôi qua nhanh hơn chúng ta nghĩ. Khi bạn ở độ tuổi hai mươi, bạn nghĩ rằng bạn sẽ ở đó mãi mãi nhưng trước khi bạn biết điều đó, bạn đã ở độ tuổi ba mươi và đã quá muộn cho những điều bạn muốn làm khi còn trẻ. Hãy sống hết mình vì cuộc đời ngắn ngủi và chúng ta không bao giờ biết được ngày mai sẽ mang đến điều gì.

8. Sống và để sống

Chúng tôi thường cố gắng giúp đỡ mọi người khi thấy họ mắc lỗi. Hành vi này có thể dẫn chúng ta vào đủ loại rắc rối và hiểu lầm. Đôi khi đừng tự nguyện giúp đỡ một ai, có thể bạn sẽ gặp một hiểu lầm không đáng có. Hãy để họ cần thì nhờ bạn giúp đỡ.

Xem thêm: Hãy sống hết mình cho hiện tại

9. Hãy linh động với mục tiêu bạn đặt ra trong cuộc sống.

Đôi khi chúng ta cảm thấy đây là thời điểm thích hợp để hành động và thực hiện các kế hoạch của mình chỉ để nhận ra rằng chúng ta đã sai. Điều quan trọng là phải phân tích vị trí hiện tại và cách các hoạt động có thể ảnh hưởng đến tương lai. Đôi khi tốt hơn là bạn nên trì hoãn một mục tiêu nhất định hoặc thậm chí thay đổi mục tiêu đó trong lúc này. Việc chấp nhận sự thật trong thời điểm tồi tệ có thể khiến chúng ta đỡ rắc rối hơn là việc phải đối mặt với thực tại.

10. Đối với mọi loại hành động, đều có một phản ứng ngược 

Trước khi bạn nói điều gì đó hoặc hành động theo một cách nào đó, hãy nghĩ đến hậu quả. Một người có thể không chuẩn bị để nghe một sự thật nào đó hoặc sẽ không phản ứng tốt với cử chỉ của chúng ta, cho dù ý định của chúng ta có tốt đến đâu. Hãy xử lý từng tình huống một cách thận trọng.

Cuối cùng, đây là những bài học cuộc sống mà chúng ta không được dạy ở trường học mà chỉ có trên trường đời, trong quá trình chúng ta tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống. Hãy xem những lời khuyên này như một kim chỉ nam, không phải như một quy tắc bạn bắt buộc phải tuân theo. Cuộc sống của bạn chính là của riêng bạn và chỉ có bạn mới biết điều gì tốt nhất cho mình. Hãy tận hưởng cuộc sống!

2 thoughts on “10 bài học cuộc sống quan trọng trong cuộc sống

  1. Pingback: Bất công luôn là một phần trong cuộc sống - Lại Thị Mỹ Hạnh

  2. Pingback: 'Lý thuyết cọng rơm' và quy luật cuộc sống - Lại Thị Mỹ Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *