Bài học kinh doanh thành công từ ông chủ KFC

Colonel Sanders đã bị từ chối chính xác 1009 lần trước khi ông có thể bán công thức KFC của mình thành công. Thêm vào đó, ông ấy đã thất bại trong mọi công việc trong suốt cuộc đời của mình. Cả đời đối mặt với thất bại này đến thất bại khác, cuối cùng ông đã bán KFC ở tuổi 75. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến những bài học đầy cảm hứng mà hành trình kinh doanh của Sanders có thể dạy chúng ta và cho dù bạn 25 hay 75 tuổi, thì bài học này vẫn ý nghĩa.

Bài học số 1: Thất bại ươm mầm cho thành công

Sanders đã bị từ chối hơn một nghìn lần trước khi ông có thể bán thành công công thức Gà rán Kentucky của mình – đó là rất nhiều từ chối. Không chỉ vậy, Sanders còn thất bại thảm hại ở mọi sự nghiệp khác mà ông từng thử sức. Trong độ tuổi từ mười đến bốn mươi, Sanders đã thử làm những điều sau đây, trong số những thứ khác:

– Điều khiển xe điện
– Nông nghiệp
– Pháp luật
– Bán hàng
– Chữa cháy

Điều này chỉ ra rằng cho dù bạn có trải qua bao nhiêu thất bại, thì vẫn còn thời gian, cho dù bạn bao nhiêu tuổi, điều này sẽ đưa chúng ta vào bài học tiếp theo.

“Tôi chỉ có hai quy tắc. Làm tất cả những gì bạn có thể và làm tốt nhất có thể. Đó là cách duy nhất để bạn có được cảm giác hoàn thành một điều gì đó. ” – Sanders

Xem thêm: Bài học kinh doanh từ tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa

Bài học số 2: Không bao giờ là quá muộn

Khi Sanders 75 tuổi, cuối cùng ông đã bán KFC với giá 2 triệu đô la (khoảng 15 triệu đô la ngày nay). Bạn có thể tưởng tượng trải qua một trận thắng như vậy, sau một cuộc đời toàn thua không? Tôi đã gặp những người trong sự nghiệp của mình, những người nghĩ rằng họ đã vượt qua ngọn đồi khi họ ở độ tuổi ba mươi.

Tuy nhiên, Sanders đã phải đối mặt với nghịch cảnh và trở thành người sáng lập và gương mặt đại diện cho một thương hiệu mà chúng ta rất quen thuộc trong hơn 5 thập kỷ sau đó.

Bài học số 3: Quá khứ chỉ là quá khứ

Để thành công với tư cách là một doanh nhân, nhiều người chỉ cần biết rằng quá khứ là quá khứ, và nó chỉ xác định cơ hội thành công trong tương lai của bạn nếu bạn cho phép. Không quan trọng bạn đã thất bại bao nhiêu lần, bạn đến từ đâu hay những điều tiêu cực bạn đã trải qua hoặc đã làm trong quá khứ.

Quá khứ của bạn không nắm giữ chìa khóa thành công trong tương lai của bạn. Sanders đã thất bại trong mọi sự nghiệp mà ông từng thử. Ông ấy thậm chí đã trải qua phần lớn cuộc đời mình trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, kết thúc bằng ly hôn và phải chu cấp cho ba đứa con khi ông ấy mười chín tuổi. Đối với hầu hết, điều đó quá đủ để họ chấp nhận với một sự nghiệp không mấy thành công, nhưng Sanders đã tiếp tục với niềm tin vào khả năng và nguyên tắc của chính mình.

Bài học số 4: Từ bỏ là cách duy nhất để thất bại

Thất bại là một tác dụng phụ tự nhiên của cuộc sống; câu chuyện của Kentucky Fried Chicken cho chúng ta biết rằng từ bỏ là thất bại duy nhất. Nếu bạn có cùng quan điểm và niềm tin vào những gì bạn đang cố gắng làm, thì khả năng thành công đáng kể là điều không thể bàn cãi. Ngay cả khi bạn thấy đồng hồ đang tích tắc và ngày và năm đang nhấp nháy, không có giới hạn thời gian để trở thành một thành công. Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm ánh sáng cuối đường hầm.

Bài học số 5: Một khởi đầu mới đôi khi là tất cả những gì bạn cần

Giờ đây, chúng ta đã rõ rằng nấu ăn là niềm đam mê của Sanders, nhưng ông đã không phát hiện ra cho đến tận sau này trong cuộc đời. Chỉ khi có can đảm để thất bại và bắt đầu lại nhiều lần, ông ấy mới có thể khám phá ra tiếng gọi thực sự của mình.

Khi bạn cố gắng thành công ở nhiều lĩnh vực, đó là cách chắc chắn để cháy hết mình. Bắt đầu luôn là phần khó, và đối với hầu hết, ý tưởng làm đi làm lại ở độ tuổi 50, 60 và 70 của họ sẽ hoàn toàn mệt mỏi. Nghị lực và niềm đam mê mà Sanders thể hiện khi làm tốt điều này ở tuổi 70 là một bài học đầy cảm hứng cho bất kỳ doanh nhân nào.

Bài học số 6: Hãy tạo nên niềm tin

Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng làm theo mong muốn của trái tim bạn thường là chìa khóa dẫn đến thành công, hạnh phúc và mãn nguyện. Vậy thì tại sao mà rất nhiều người trong chúng ta không đuổi theo những gì chúng ta thực sự muốn từ cuộc sống?

Ngồi lại và thư giãn trong vùng an toàn của bạn có nghĩa là nhiều người trong chúng ta không nhận ra niềm đam mê và khát khao thực sự quan trọng như thế nào. Cuối cùng, việc theo đuổi đam mê sẽ khiến bất kỳ ai hạnh phúc, mãn nguyện và thịnh vượng.

“Người ta phải nhớ rằng mọi thất bại đều có thể là bước đệm để dẫn đến điều gì đó tốt đẹp hơn”. – Sanders

Bài học số 7: Giữ mọi thứ đơn giản

Nói ra thì có vẻ điên rồ, nhưng Kentucky Fried Chicken bắt đầu bằng việc bán gà bên lề đường. Sau khi bán công thức của mình, công việc kinh doanh đã phát triển nhanh chóng và ngày nay việc nhượng quyền thương hiệu KFC ở các quốc gia trên thế giới trở nên phổ biến. Bài học ở đây là đừng bao giờ ngại giữ mọi thứ đơn giản. Vì vậy, miễn là bạn sẵn sàng bắt đầu, làm việc chăm chỉ và kiên trì, mọi thứ sẽ phát triển.

One thought on “Bài học kinh doanh thành công từ ông chủ KFC

  1. Pingback: Tư duy của người giàu - Lại Thị Mỹ Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *