Cách tạo thói quen tốt trong 7 ngày

Không thể phủ nhận một điều rằng, thói quen tốt sẽ giúp bạn có lối sống lành mạnh và sớm đạt được những mục tiêu mà mình đề ra. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tạo cho mình những thói quen tốt. Cùng tìm hiểu cách tạo thói quen tốt trong 7 ngày qua bài viết dưới đây.

1. Chia thói quen thành từng phần nhỏ nhất và tập trung vào từng phần một

Tập trung vào một việc tại một thời điểm là cách tốt nhất để đảm bảo tính nhất quán. Nếu có thể, hãy tạo điều đó dễ dàng nhất có thể cho bản thân bằng cách chia thói quen thành các bước nhỏ hơn. Những thay đổi lớn trong cuộc sống và hành vi có thể rất đáng sợ – sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều nếu tập trung vào một việc nhỏ.

Ví dụ như di chuyển nhiều hơn. Đó là một thói quen tuyệt vời và hoạt động cực kỳ lành mạnh. Nhưng người ta nên bắt đầu từ đâu? Thực hiện tất cả các hoạt động có thể cùng một lúc sẽ khiến một người mệt mỏi rất nhanh. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên bắt đầu từ những việc nhỏ, tập trung vào từng thứ một và ‘xây dựng theo cách bạn tiến hành’:

– Đi cầu thang bộ thay vì thang máy

– Đừng đi phương tiện công cộng nếu bạn cần đi cách đó ít hơn 2 điểm dừng

– Đi làm bằng xe đạp

– Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày.

2. Giảm thiểu hoặc loại bỏ các kích thích bên ngoài

Thông thường các thói quen được kích hoạt bởi các kích thích bên ngoài hoặc chính môi trường. Một số hoạt động tốt và hiệu quả, như dừng xe ở đèn đỏ hoặc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe hơi. Những người khác không quá nhiều, như thông báo tin nhắn buộc mọi người phải làm gián đoạn công việc tập trung và kiểm tra điện thoại của họ.

Để ngăn chặn hành vi không mong muốn, hãy tìm những kích thích bên ngoài mà bạn có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ để tránh gây ra một thói quen cụ thể.

Ví dụ, dọn dẹp bàn làm việc nếu sự lộn xộn khiến bạn không thể tập trung. Hoặc đeo tai nghe khử tiếng ồn (hoặc nút bịt tai) nếu tiếng ồn làm bạn phân tâm.

3. Tạo hệ thống để tự động hóa thói quen tốt và ngăn chặn thói quen xấu

Điều khiến thói quen trở nên gắn bó – cả tốt và xấu – là tự động hóa. Bất kể bạn muốn phát triển những thói quen tốt hay cắt bỏ những thói quen xấu, một hệ thống có sức mạnh hơn nhiều so với sức mạnh ý chí.

Tự động hóa các thói quen tốt rất đơn giản. Tất cả những gì người ta cần làm là giảm mức độ phức tạp của một thói quen tốt và tăng nó lên đối với thói quen xấu. Điều đó sẽ làm cho hành vi mong muốn trở thành hành vi dễ thực hiện nhất.

4. Thay thế một thói quen xấu bằng một thói quen tốt

Cách để tạo thói quen tốt trong 7 ngày đó chính là thay thế một thói quen xấu bằng một thói quen tốt. Trong cuốn sách “Sức mạnh của thói quen” Charles Duhigg viết rằng một vòng lặp thói quen bao gồm 3 giai đoạn riêng biệt – gợi ý, thói quen và phần thưởng. Mặc dù gợi ý (điều gì đó kích hoạt thói quen) và phần thưởng (sự hài lòng từ hành động) thường không đổi, nhưng bản thân thói quen có thể thay đổi được.

Khi chúng ta lấy một thứ gì đó ra khỏi cuộc sống của mình, chúng ta phải thay thế nó. Nếu chúng ta chỉ đơn giản là loại bỏ thói quen, thì những kích thích gây ra nó vẫn còn. Vì vậy, những gì cuối cùng xảy ra là một người áp dụng một thói quen xấu khác.

Những người bỏ thuốc lá thường chuyển sang uống rượu, bởi vì nguyên nhân – căng thẳng và áp lực cảm xúc – vẫn còn đó. Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều sẽ là thay thế nó bằng một hoạt động giảm căng thẳng khác, như thiền hoặc chạy.

5. Tập trung vào những gì bạn đang nhận được, không phải bạn đang từ bỏ

Một cách tuyệt vời để phát triển những thói quen tốt là không nghĩ về những gì bạn đang từ bỏ nó, mà là tập trung vào những gì bạn được hưởng.Hãy suy nghĩ về tất cả những điều bạn có thể thử và những gì bạn mở khóa cho chính mình. Sức khỏe, năng lượng, tinh thần, tâm trạng tốt, sự tích cực – bất cứ điều gì bạn đặt tâm trí vào. Đó thực sự là tất cả về lối sống, không phải là thói quen hay thậm chí là mục tiêu cuối cùng. Nếu bạn thích, thói quen có liên quan đến lối sống sẽ đến một cách tự nhiên.

Ví dụ, nếu bạn muốn giữ dáng nhưng không thích đến phòng tập thể dục, hãy chọn các hoạt động bạn yêu thích và tập chúng thường xuyên. Yoga, võ thuật, khiêu vũ, nhảy, đi bộ đường dài – đây đều là những hoạt động và hình thức tập thể dục tuyệt vời.

Xem thêm: Bạn muốn vực dậy tinh thần? Hãy nhớ những thông điệp này

6. Để thói quen xuất hiện thường xuyên trong kế hoạch của bạn

– Nếu đã là thói quen bạn nên để cho tần suất xuất hiện trong thời gian biểu của mình càng nhiều càng tốt, nó là sự nhắc đi nhắc lại tạo thói quen tốt cho bạn. Đồng thời nó cũng trở thành một phần tất yếu không thể tách rời trong cuộc sống của bạn

7. Bạn nên tạo lập 2 – 3 thói quen một lúc

– Tất cả những thói quen của bạn có sự liên kết với nhau ví dụ như đi ngủ sớm và thức dậy sớm. Chính vì vậy khi bạn muốn duy trì các thói quen mới bạn nên tìm ra những thói quen có sự liên hệ mật thiết với thói quen đó và loại bỏ các thói quen xấu xung quanh.

8. Theo dõi thói quen của bạn

– Thường xuyên theo dõi thói quen của bạn thúc đẩy bạn tiến lên, đó cũng là hình thức tự chịu trách nhiệm và chủ động với bản thân mình.

– Bạn nên theo dõi các thói quen trong một khoảng thời gian nhất định,  khoảng 7 hoặc 21 ngày xem mình có thực hiện đúng không.

9. Ghi thói quen đó ra giấy

Thói quen phải được sử lặp đi lặp lại thường xuyên mới mang lại hiệu quả nhất. Hãy ghi nhớ để không quên đi hành động, liên tục nhắc lại và thực hiện thói quen của mình như việc uống nước hằng ngày trở thành một hành động hiển nhiên và vô thức, không thể bỏ đi trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *