CẤP 3 NHỮNG HOÀI NIỆM KHÔNG NGUÔI CỦA LẠI THỊ MỸ HẠNH – CHIA SẺ 07

Trên hành trình tự hoàn thiện bản thân khi lớn lên ai rồi cũng phải rời xa gia đình, bạn bè, thầy cô và mái trường thân yêu – Phảng phát là một nỗi nhớ nhẹ nhàng. Thời gian là một người bạn vô tình phủ một lớp bụi mờ lên ký ức cứ ngỡ mãi mãi không phai nhạt. Tôi cũng đã vô tình dọn dẹp để quên kỉ niệm nơi gác xép quá khứ. Luyến tiếc nhờ vậy cũng theo thời gian mà dần dần tan biến.

Ngay từ nhỏ, chúng ta ai cũng thường hay nghe nói sống phải có ước mơ, hoài bão về tương lai và cuộc đời của chính mình – Hai chữ ƯỚC MƠ luôn hiện diện trong tư tưởng của mỗi người vì đó chính là chìa khóa mở cửa tương lai đưa ra đến bến bờ của sự thành công. Nhưng thanh xuân mấy ai không mơ hồ, không đôi lần lạc lối để đến khi nhìn lại vào những năm tháng ấy ta đã lựa chọn quá vội vàng.

Hành trình cuộc đời của một con người, chúng ta luôn luôn có những sự chọn lựa. Đôi khi sự lựa chọn có thể đúng hoặc sai nhưng ai rồi cũng phải ra quyết định. Một trong số những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người là CHỌN NGHỀ – Một công việc sẽ đi cùng ta cho đến cuối con đường cuộc đời. Sự lựa chọn quan trọng ấy lại được gửi gắm ở chính những năm học cấp 3 – Quãng đường cuối cùng của hai chữ HỌC SINH.

Ước mơ của Bé

Đêm trăng sáng quá
Nhìn lên trời cao
Bé thầm ước ao
Bay vào vũ trụ.
Bé xây nhà máy
Làm cả bể bơi
Trên này thích quá
Rủ bạn lên thôi
Giá như các bạn
Ở khắp mọi nơi
Được vui cùng bé
Giữa bầu trời sao.

(Lê Thị Hồng Mai)

Ước mơ một tương lai được đảm bảo đầu ra trong khi lại chưa có bất kỳ thông tin nào chắc chắn – Vậy thì Ước mơ vẫn mãi chỉ là Mơ ước như đứa trẻ ở trên.

Và tôi chứ không phải ai khác cũng đã từng mơ ước như vậy – Mơ ước khi mọi thứ chưa hề rõ ràng.

Mỗi người ai rồi cũng phải lựa chọn và rồi chấp nhận bắt buộc phải trải qua bão tố của cuộc đời trước khi tìm đến những giai phút bình an. Những kỷ niệm tại ngôi trường THPT Chu Văn An  đôi khi lại là sức mạnh giúp tôi vững bước trên con đường đã chọn. Những lúc mỏi mệt vì những ganh đua, cạnh tranh trong cuồng quay của công việc, bất giác tôi lại thèm trở về những năm tháng hồn nhiên cùng bạn bè, thầy cô, tiếng trống trường, phấn trắng, bảng đen và ô cửa sổ nhìn ra khoảng trời đầy mộng mơ ấy – Những cảm xúc trong veo của tuổi học trò.

Quãng thời gian cấp 3 là quãng thời gian đẹp nhất, vì những gì xuất hiện khi ấy là thuần khiết nhất và xuất phát từ trái tim – Lúc ấy thứ vũ khí tôi có duy nhất trong tay là kiến thức từ sách vở, những tình cảm ngốc xít và một tâm hồn đầy mơ mộng,…

Ngập đầu với những môn học Toán, Lý, Hóa rồi Văn và hàng loạt nhưng môn học khó nhằn – Mỗi lẫn bị điểm thấp hoặc vô tình cái tên được chễm trệ nằm trong sổ đầu bài một cảm giác thật khó tả. Một sự ám ảnh “Môn Thể Dục” – khiến tôi không khỏi ngán ngẩm khi nhắc đến như hít đất, chạy, nhảy dây, đá cầu,…Không giàu có về vật chất, cũng chẳng hề cao sang, thế mà cấp 3 của tôi lại là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời vì khi ấy tôi đã thật sự nhìn nhận bản thân mình khi bắt buộc phải chuyển từ thành phố về học ở Huyện rời xa những người bạn ấu thơ đến một nơi xa lạ. Cảm giác khi lần đầu bước vào môi trường mới, vừa cất giọng nói đã được kết luận: “À, bọn thành phố”. Tôi lúc ấy chỉ còn biết thu mình lại, nhẹ nhàng mỉm cười.

Thời học sinh cấp 3 của tôi vì vậy mà khuyết đi một phần ký ức tuyệt vời. Tôi chỉ đến trường đi học, hết giờ đi về mà không biết rằng ở trong ngôi trường tưởng chừng như nhàm chán này, có biết bao ngóc ngách mà tôi chưa từng được biết đến. Khoảng sân sau dãy nhà học, hay khu vực sân bóng, phòng tập,…

“Chúng ta cứ nói với nhau rằng tuổi trẻ hãy cứ sai lầm, nhưng tôi của năm 18 tuổi đó, vẫn chưa một lần dám sai.”

Những ngày kỉ niệm trường, thầy cô gần như chỉ nhớ mặt điểm danh những học sinh hay phá phách ngày ấy, còn những học sinh ngoan ngoãn, đâu ai có thể nhớ cho hết được. Thật kì lạ, chúng ta cố gắng trở thành những học sinh chăm chỉ, vâng lời thầy cô hết mực lại dễ bị lãng quên những học sinh hay quậy phá kia. Phải chăng, những năm tháng đó, chính chúng ta vẫn không ngừng “ép” bản thân vào những khuôn khổ cứng nhắc của quy củ mà chưa một lần dám “nổi loạn” bỏ học một ngày đi “phượt” cùng bạn bè, chưa một lần trải qua cảm giác không thuộc bài là như thế nào? Sau này ngẫm lại, phải chăng có quá ít những kỉ niệm khó quên để hồi tưởng?

Ngày ấy tôi không hiểu rằng khi ta còn trẻ là khi ta được mắc sai lầm, được làm những gì mình thích, được trải nghiệm mọi điều mình mong muốn, được khao khát và bất chấp mọi thứ thực hiện ước mơ của mình. Thế nhưng, sai lầm, thất bại, những đòn roi và lời trách cứ từ phụ huynh lại làm tôi chấp nhận vứt bỏ ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang để chấp nhận học một ngành nghề mà tôi không hề mong muốn – Tôi Lại Thị Mỹ Hạnh 18 tuổi không dám bộc lộ hết cá tính và suy nghĩ của bản thân.

Khi ấy tôi không hề hiểu rằng bước ra ngoài thế giới rộng lớn kia, sẽ không còn có cơ hội để được “pha trò và phá luật” như trong câu nói “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” nữa. Tôi đã bỏ lỡ và không hề nhận ra rằng tất cả những điên rồ và dại khờ khi còn trẻ đều sẽ là cơ hội để lưu giữ lại kỉ niệm và khám phá chính bản thân mình.

Thanh xuân giống như cơn mưa rào, dù bị cảm lạnh vì tắm mưa thì bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa.

(P/s: Thanh xuân là một thời khắc thuộc về quá khứ, khi ấy cuộc sống của bạn tràn ngập những khả năng, những khát vọng, bạn cũng hiểu bạn có thể có vô số những tương lai tốt đẹp, bạn sẽ cảm thấy mình chính là người sẽ nắm giữ vận mệnh của chính bạn trong tay. Và rồi tới một lúc nào đó bạn phát hiện bạn đã mất đi cái cảm giác nắm được mọi thứ trong tay ấy, bạn quay đầu nhìn lại, đường sinh mệnh của bạn như những đường rối rắm tầng tầng lớp lớp chồng lên nhau, lúc này, bạn có lẽ sẽ biết hóa ra tương lai của bạn cũng có phạm vi nhất định. Thế nhưng, bạn vẫn sẽ nhìn thấy thời khắc này, khoảnh khắc kia, logic khắc nghiệt của hiện thực còn chưa bắt đầu. Tới khi ấy, bạn mới có thể biết, đó chính là thanh xuân của bạn. Vậy nên chúng ta chưa bao giờ nắm chắc được thời gian, mà thời gian mới là thứ cầm giữ được chúng ta.

Ai không từng một lần tuổi trẻ, ai tuổi trẻ không từng một lần mắc sai lầm. Khi bạn có được thanh xuân, bạn có thể lớn gan đi làm những chuyện bạn muốn làm mà không phải lo bản thân sẽ đi nhầm hướng, chỉ cần bạn còn trẻ, dù bạn phạm phải lỗi lầm ra sao, dù ngã xuống bao nhiêu lần, bạn đều có cơ hội để làm lại. Đây chính là giá trị lớn nhất của cái gọi là thanh xuân.

Thanh xuân chỉ có một lần trong đời, hãy khóc, hãy cười, dám yêu, dám làm, bạn nhé! Vì dù cuối cùng, thanh xuân có qua đi, thì kỷ niệm cũng sẽ còn mãi, và vì những gì bạn đã trải qua sẽ hóa thành trải nghiệm, hun đúc nên bạn của ngày hôm nay…

(Nguồn: Tri Thức Trẻ)

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

  • Call: 0973 496 550
  • Email : myhanh.lai90@gmail.com
  • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
  • Web: www.dapdogioihan.com
  • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
[kkstarratings]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *