Câu hỏi giúp bạn thay đổi cách sống tốt hơn

Trong cuốn sách “Đánh thức người khổng lồ bên trong bạn”, Tony Robbins nói rằng chất lượng cuộc sống của bạn là sự phản ánh trực tiếp chất lượng của những câu hỏi mà bạn đang đặt ra cho chính mình.

Trong khi hầu hết mọi người dành cả cuộc đời để tìm kiếm câu trả lời, thực tế là hầu hết câu trả lời chúng ta tìm kiếm đều nằm sâu bên trong bản thân. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua những bài học quan trọng nhất bởi vì chúng ta tìm kiếm giải pháp từ bên ngoài. Bạn bị ám ảnh bởi những câu hỏi có thể đưa bạn đến những nơi mà câu trả lời sẽ không bao giờ đưa bạn đến. Như Einstein đã từng nói: “Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ ngừng đặt câu hỏi”.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ tự hỏi mình những câu hỏi sai, bạn sẽ cảm thấy đau khổ hơn là hạnh phúc:

  • Tại sao điều đó luôn xảy ra với tôi?
  • Tại sao tôi cần phải đối phó với điều này?
  • Tại sao tôi không thành công như những người khác?

Những câu hỏi này không dẫn đến câu trả lời hoặc giải pháp có ý nghĩa mà chỉ thúc đẩy sự tự thương hại.

Nếu mục tiêu của bạn là thay đổi cuộc sống và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn cần bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về những gì bạn làm và suy nghĩ mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn trốn tránh những câu hỏi khó, bạn chỉ đang trì hoãn nỗi đau mà bạn phải đối mặt sớm hay muộn mà thôi.

Suy ngẫm về quá khứ, hiện tại và tương lai của bạn là công cụ phát triển cá nhân mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng. Và điều tuyệt vời về nó là bạn không tốn tiền và bạn có thể làm điều đó mỗi ngày.

Bằng cách đặt những câu hỏi kích thích tư duy và đưa ra câu trả lời trung thực, bạn sẽ khám phá ra mình thực sự muốn trở thành ai và bạn muốn trải nghiệm cuộc sống như thế nào.

1. Điều gì khiến bạn thích thú nhất khi thức dậy vào buổi sáng?

Không có gì tràn đầy năng lượng hơn là thức dậy và hào hứng với ngày mới.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, thực tế là ngược lại.

Một khi bạn biết điều gì khiến bạn cảm thấy phấn khích vào buổi sáng, bạn có thể tự hỏi mình làm thế nào bạn có thể mang nó vào cuộc sống của mình.

Ví dụ: nếu bạn cảm thấy hào hứng với một số sự kiện nhất định như ăn tối với ai đó, đi xem phim hoặc dành thời gian cho công việc từ thiện, bạn có thể cố gắng tìm cách dành nhiều thời gian hơn nữa để làm những việc này.

Một trong những lý do chính khiến hầu hết mọi người cảm thấy đau khổ thay vì hào hứng với cuộc sống của mình là họ không chịu trách nhiệm. Họ mong đợi ai đó đến và làm cho họ hạnh phúc.

Nhưng thực tế phũ phàng là không ai sẽ làm việc trên hạnh phúc hoặc sự hài lòng của bạn. Bạn cần phải làm điều đó.

Điều đó nghe có vẻ giống như một tin xấu, nhưng sự thật thì đó là tài sản lớn nhất của bạn vì không ai có thể lấy đi nó khỏi bạn.

Nếu bạn chăm sóc bản thân và cảm thấy tự tin, không ai có thể làm xáo trộn hạnh phúc của bạn.

Xem thêm: Phương pháp giúp bộ não thông minh hơn mỗi ngày

2. Ba thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời bạn là gì?

Thông thường, chúng ta nắm giữ những khoảnh khắc quan trọng đã xảy ra trong quá khứ.

Hầu hết mọi người không nhớ họ đã ăn gì vào bữa trưa ngày hôm qua, nhưng họ sẽ nhớ cách ai đó đã phản bội họ hàng thập kỷ trước.

Đó là bởi vì chúng ta dễ nhớ hơn những diễn biến gắn liền với những cảm xúc cụ thể. Và trong hầu hết các trường hợp, những khoảnh khắc quan trọng này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta thậm chí nhiều năm sau đó nếu chúng ta không xử lý cảm xúc.

Khi trả lời câu hỏi này, hãy tự hỏi bản thân tại sao những khoảnh khắc này lại quan trọng đối với bạn, chúng khiến bạn cảm thấy thế nào và chúng đã dạy bạn điều gì.

3. Làm thế nào tôi có thể được trả tiền để làm những gì tôi yêu thích?

Bạn không nhất thiết phải biến đam mê của mình thành tiền lương để sống một cuộc đời tuyệt vời. Tuy nhiên, ít nhất cũng hữu ích nếu bạn tận hưởng những gì bạn đang làm.

Hầu hết chúng ta dành hơn 40 năm để làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần. Nếu bạn ghét điều gì đó mà bạn đang làm trong một thời gian dài, bạn sẽ khó tìm thấy hạnh phúc trong tất cả các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Phải thừa nhận rằng hầu hết các chuyên gia kinh doanh tự xưng đang cố gắng bán cho bạn một giấc mơ có nghĩa là sẽ thất bại.

Tuy nhiên, đúng là biến đam mê của bạn thành tiền lương chưa bao giờ dễ dàng hơn ở thế kỷ 21.

Internet và toàn cầu hóa đang khiến việc bắt đầu kinh doanh của riêng bạn và kiếm tiền từ những gì bạn yêu thích trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Điều này không có nghĩa là bạn nên biến sở thích hoặc đam mê của mình thành một công việc kinh doanh, nó chỉ có nghĩa là bạn có thể làm được.

Phải thừa nhận rằng không phải tất cả các sở thích và sở thích cá nhân đều có thể biến thành công việc kinh doanh có lãi. Và lợi nhuận có nghĩa là gì phụ thuộc vào mức sống và kỳ vọng của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng làm việc, có thể có nhiều cách để làm những gì bạn yêu thích và được trả tiền cho nó.

Xem thêm: Hãy sống hết mình cho hiện tại

4. Tôi sẽ làm gì nếu không phải lo lắng về thời gian và tiền bạc?

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể là sao bắc cực trong suốt cuộc đời của bạn.

Nếu bạn biết mình sẽ làm gì nếu bạn có thời gian và tiền bạc vô hạn, về cơ bản bạn biết lý do tại sao bạn đang làm những gì bạn đang làm.

Một khi bạn biết câu trả lời cho câu hỏi này, bạn cần tự hỏi mình làm thế nào để thực hiện chính xác điều đó, ngay cả khi bạn vẫn cần phải lo lắng về thời gian và tiền bạc.

Nếu không phải lo lắng về thời gian và tiền bạc, tôi sẽ dành phần lớn thời gian để đi du lịch, tham dự nhiều hội nghị về phát triển bản thân và kinh doanh, đầu tư nhiều vào sức khỏe và tiếp tục phát triển doanh nghiệp của mình.

Như tôi biết câu trả lời của mình cho câu hỏi này, tôi cố gắng hết sức để thể hiện là người không cần lo lắng về thời gian và tiền bạc, mặc dù tôi chưa hoàn toàn tự do về tài chính.

5. Thất bại lớn nhất của bạn là gì và làm thế nào bạn có thể biến nó thành chiến thắng?

Học hỏi từ những sai lầm không hiệu quả, nhưng nó có hiệu quả. Một khi bạn mắc phải một sai lầm lớn trong cuộc sống hoặc công việc kinh doanh, bạn có thể suy ngẫm về nó và cố gắng đảm bảo rằng điều đó không xảy ra nữa.

Rất thường xuyên, chúng ta mang theo những lỗi lầm của mình trong nhiều năm và đấu tranh để tha thứ cho bản thân. Thay vào đó, bạn nên cho phép bản thân xử lý những thất bại này bằng cách dành đủ thời gian để suy ngẫm về chúng.

6. Khi nào bạn cảm thấy mình còn sống nhất?

Hầu hết mọi người thậm chí không mong đợi cuộc sống sẽ vui vẻ và thú vị bởi vì họ đã quá quen với những lo lắng và sợ hãi của mình. Họ giải quyết từng ngày một, thậm chí không tự hỏi bản thân làm thế nào để họ có thể cảm thấy sống động và hào hứng hơn.

Bất cứ khi nào bạn coi hoàn cảnh hiện tại của mình là đương nhiên, bạn sẽ ít có khả năng thay đổi. Không có gì tệ hơn việc chấp nhận hiện trạng và không muốn thay đổi nó.

Sự thật là toàn bộ cuộc sống của bạn bao gồm sự thay đổi, bất kể bạn muốn hay không. Nếu bạn đang cố gắng chơi nó an toàn và luôn sống theo cách bạn đã sống trong quá khứ, bạn có khả năng chấp nhận rủi ro lớn nhất vì mọi thứ xung quanh bạn sẽ tiếp tục phát triển, bất kể bạn cố gắng tránh những thay đổi như thế nào.

Thay vì lo sợ sự thay đổi, hãy tự hỏi bản thân khi nào bạn cảm thấy mình còn sống và tràn đầy năng lượng nhất và làm thế nào bạn có thể mang lại nhiều khoảnh khắc như vậy cho cuộc sống hàng ngày của mình.

Tôi cảm thấy mình sống động nhất khi được khiêu vũ, đi du lịch khắp thế giới, dành thời gian chất lượng cho những người thân yêu của mình, thăm thú những địa điểm đẹp và ăn những món ăn ngon.

Nếu bạn suy ngẫm về điều gì khiến bạn cảm thấy mình còn sống nhất, bạn có thể nhận ra rằng đó là những điều ít hiển nhiên nhưng đơn giản trong cuộc sống. Thông thường, những thói quen nhỏ có thể giúp chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng và vui vẻ hơn trong suốt cả ngày và bạn có quyền cảm thấy sống động và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *