Chuyện về loài sói và bài học cho chúng ta

Không quá mạnh mẽ như: hổ hay sư tử, cũng chẳng có tốc độ nhanh như những con báo, cũng chẳng có tiếng gầm như: voi nhưng sói lại là loài vật ăn thịt hàng đầu suốt trong giới động vật suốt ngàn năm tồn tại, chuyện về loài sói và bài học cho con người cần lưu ý.

Sức mạnh bầy đàn sức mạnh của sự đoàn kết

Có thể nói bài học về sự đoàn kết, hãy nhìn những đàn sói đó thực sự là điều đáng học hỏi, quả thật nếu như chúng phải đối mặt với những loài mạnh hơn, cả đàn sẽ cùng tấn công bảo vệ lẫn nhau và sau những trận chiến “sống còn như vậy” cả đàn không bỏ mặc con vật bị thương.

=> Bài học về sự đoàn kết để có được sự tồn và phát huy sức mạnh hãy đoàn kết và cùng lăn xả vì những mục tiêu chung, mình vì mọi người.

Biết tránh và rút lui khi gặp những đối thủ mạnh hơn

Như đã nói ở trên, loài sói có một sức mạnh mang tên bầy đàn lớn, đó là sức mạnh mà gần như không ngán bất kỳ một đối thủ nào. Tuy nhiên một bản năng nào đó cho thấy chúng khá ít phải đương đầu trực tiếp với những đối thủ lớn như Sư tử hay hổ,… có thể sẽ thắng nhưng chúng thường có tránh đổ máu không cần thiết lựa chọn thường rút lui.

Rõ ràng việc chiến thắng mà trả giá đắt cho chiến thắng đó liệu có khác một trận thua? Vì suy cho cùng bên thắng hay thua đều đổ máu thiệt hại.

Nhiều ví dụ kinh điển cho điều này qua: Cuộc đấu đá kinh doanh của 2 anh em tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani và Anil Ambani, hay cuộc đấu đá giữa 2 thương hiệu Puma và Adidas của hai anh em Adolf và Rudolf Dassler đã khiến cho 2 thương hiệu mất đi cơ hội và để Nike có cơ hội phát triển chiếm thị phần.

=> Vinh quang và sĩ diện luôn tồn tại bên trong mỗi người chúng ta và đôi khi con người cần biết gạt cái tôi cũng như “lạnh lùng” hơn trong lựa chọn mới có thể tồn tại được

Bài học về việc hiếu thắng con người thường mắc phải, đôi khi không nhất thiết cần chiến thắng bằng mọi giá mà quên mất rằng cái mấy đi sau sự vinh quang đó lại phải trả giá đắt hơn cho chiến thắng ấy.

Xem thêm: Bài học kinh doanh rút ra từ những sai lầm

Dùng mưu mẹo để có thể giành chiến thắng

Trong truyện, sách báo thường coi những con sói như những kẻ ranh mãnh, thậm chí nhiều người còn được đặt những biệt danh những tên: như sói tiền tệ, sói già phố Wall,…

Thực tế không những chúng có răng và móng hay tốc độ nhanh cho một “sát thủ săn mồi” mà chúng còn có được nhiều những mưu mẹo trong sự tồn tại, không phải cứ lao vào mà chiến đấu chúng rất biết cách lựa chọn điểm yếu của đối thủ tấn công và khi săn mồi thường chọn những con yếu nhất để bắt thịt.

=> Bài học trong cuộc sống luôn cần phải có mưu mẹo và tính toán thật kỹ lưỡng để tồn tại trong cuộc sống này, hãy dùng một cách khéo léo để đối thủ phải thất bại một cách thuyết phục.

Con sói đầu đàn luôn đi sau cùng

“Một đội quân sư tử được một con nai dẫn dắt sẽ không bao giờ là đội quân sư tử” là một trong những câu nói nổi tiếng của Napoleon Bonapac và đối với loài sói điều này hoàn toàn đúng.

Theo nghiên cứu khi bầy sói di chuyển những con sói yếu nhất sẽ đi trước để tạo tốc độ chung cho cả đoàn và những con khỏe nhất sẽ tách đôi, một nửa sẽ bảo vệ những con yếu phía trước và một nửa sẽ bảo vệ phía sau

Và con sói đầu đàn luôn là con đi cuối cùng để đảm bảo không để thành viên nào bị bỏ sót lại cũng như hỗ trợ cho mọi tình huống.

=> Bài học rút ra người lãnh đạo luôn là người đứng sau những thành công mà cả tập thể có được cũng như cần quan tâm hỗ trợ quan sát, bao quát các tình huống để có được hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *