HÀNH TRÌNH LÀM CÔNG ĂN LƯƠNG HƠN 5 NĂM CỦA LẠI THỊ MỸ HẠNH – CHIA SẺ 09

TÂM SỰ ĐỜI LÀM THUÊ

Thơ: Lăng Khải

Phận làm thuê sầu nơi viễn xứ

Bởi quê nghèo chẳng đủ mưu sinh

Rời xa mái ấm gia đình

Xa người em nhỏ bóng hình thân quen

Ở nơi này từng đêm tôi nhớ

Ánh Trăng quê cái thuở xa vời

Một mình đất khách chơi vơi

Thương quê, nhớ mẹ phương trời cố hương

Bao vất vả con đường xa xứ

Những nỗi niền biết tỏ cùng ai

Cuộc đời phía trước còn dài

Chỉ mong có được tương lai sáng ngời

Dù cuộc sống nổi trôi sương gió

Vẫn dặn lòng phải cố bước qua

Đương đầu gian khó phong ba

Khó khăn, vất vả, dạy ta trưởng thành.

 

Khi tôi cầm tấm bằng ra trường vào tháng 08/2012, tôi chấp nhận một điều tất nhiên kiếm một công việc tạm thời để tìm cách làm giàu với hai bàn tay trắng ở trong Nam. Sau khi hùng hổ tuyên bố với gia đình là sẽ tự lập và không cần sự chi viện từ gia đình – Với một số tiền ít ỏi trong tay tôi đi xe vào Đồng Nai với niềm ấp ủ kiếm việc và có một mức lương phù hợp và đúng chuyên ngành.

Việc đi làm công cho một Công ty nào đó vốn dĩ là một điều hết sức bình thường nhưng với một đứa con gái không quan hệ, không va chạm ngoài xã hội và vẫn hay được gọi là “Gà công nghiệp” thì quả là đáng lo ngại với gia đình. Trong thời gian 1 tuần ở nhà Bác tại Đồng Nai tôi vẫn không rõ mình muốn gì? Điều gì là quý giá trong cuộc đời của mình? Đó không chỉ là thanh xuân tươi đẹp, mà còn là lý tưởng làm cho cuộc sống càng thêm hạnh phúc, sung túc. Và để làm được điều ấy, kiếm tiền là một điều không thể coi nhẹ.

Tôi ngày ấy chỉ nghĩ đơn giản có việc, chấp nhận đi làm thuê để kiếm thật nhiều tiền. Suy nghĩ ngây thơ và non trẻ chỉ cần mình ráng tiết kiệm thật nhiều tiền và vươn lên vị trí quản lý là ổn. Quả thật vậy, từ một đứa sinh viên non nớt chỉ sau 1 năm tôi leo lên vị trí nhóm trưởng và ngay sau đó là tổ trưởng và rồi leo lên vị trí quản lý khi tuổi đời mới chỉ có vài năm. Đó quả thật đã là một điều đáng mừng với gia đình nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa đủ.

Khoảng thời gian đi làm công cho Công ty TNHH Quốc tế All Wells Việt Nam hơn 5 năm đã dạy cho tôi rất nhiều điều và cũng nhờ nơi này mà tôi đã trưởng thành hơn và tìm ra lẽ sống của đời mình và đam mê thật sự của mình là gì – Điều đó với tôi mới quả thật là tuyệt vời.

Nếu nói về kinh nghiệm đi phỏng vấn và xin việc thì phải thú thật là tôi không có. Đây là Công ty đầu tiên Lại Thị Mỹ Hạnh phỏng vấn và cũng là công ty đầu tiên tôi đi làm. Ở đây, việc đầu tiên và duy nhất trong gần 1 năm trời của tôi là đi trông coi nhà rác và giúp công nhân phân loại rác. Đúng ra phải nói công việc này là vô cùng phù hợp với ngành nghề mà tôi được đào tạo là Kỹ sư công nghệ kỹ thuật môi trường nhưng thật sự thời gian đầu tôi đã cảm thấy vô cùng phẫn uất.

Còn đâu, lý tưởng cao đẹp và giấc mộng màu hồng khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Lúc ấy, trước mắt tôi chỉ có các loại rác: rác sinh hoạt, rác tái chế, rác nguy hại, rác sản xuất,… Tôi đến thuộc lòng tất cả các loại rác thải và cũng chỉ đơn giản có vậy – Cũng nhờ thời gian quý báu đó mà tôi được các anh chị em công nhân gọi với một biệt danh thân thương “Gấu mẹ vĩ đại – Nữ hoàng Nhà rác”

Ôi! Thật là đáng tiếc cho quãng thời gian 4 năm đại học miệt mài mòn mông trên ghế nhà trường. Nhưng cũng nhờ công việc đó tôi có thời gian giao lưu và nói chuyện với các mảnh đời công nhân – Điều mà tôi nhớ như in từ một người công nhân nữ:

“Công nhân mẹ chỉ có đẻ là công nhân con thui em. Làm sao mà chị dám mong con chị là ông nọ bà kia. Điều đó thật ảo tưởng”.

Tôi bất giác giật mình nhìn lại bản thân. Tôi là ai? Tôi muốn gì?

Lúc đó tôi mới chợt định hình mình vào đây và công việc chính của tôi là một Cán bộ phụ trách An toàn vệ sinh lao động – Bộ phận ESH. Vì vậy, nếu tôi cứ mãi u mê và an phận thì tôi sẽ không thể giúp chính mình chứ đừng nói là giúp được bất kỳ ai. Cho đến giờ tôi vẫn thầm cảm ơn người công nhân nam ấy – Nếu không nhờ chú bị căn bệnh viêm da tiếp xúc kích thích do mỗi lần làm việc với hóa chất ở xưởng In mà xin chuyển công việc mãi không ai đồng ý – Có lẽ động lực vươn lên của tôi cũng không mạnh mẽ như vậy.

Lúc đó, tôi không chấp nhận bị người ta chèn ép, bắt nạt và sai vặt nữa. Tôi vùng lên đấu tranh bằng cách làm việc say mê và miệt mài. Tôi không còn để ý đến việc những gì tôi làm bị người ta sửa tên và giấu giếm. Tôi chẳng còn quan tâm có kẻ nói xấu sau lưng mình. Tôi không màng để ý ai thương ai ghét ai yêu.

Tôi thu phục những người làm chung bằng sự thông minh, sắc sảo, nhiệt tình, trung thực, không tính toán thiệt hơn. Tôi luôn làm mọi việc 100% từ sáng cho đến tối mịt khi mọi người đã về hết – Chỉ với một quyết tâm duy nhất “Tôi phải là quản lý của phòng CSR. Cho dù có bao nhiêu người Sếp nước ngoài ra vào liên tục cái ghế Chủ quản tôi vẫn ngồi đó hiên ngang và đầy nhiệt huyết với công việc”.

Đúng là ông trời không phụ lòng người, sau quãng thời gian miệt mài làm việc và đưa ra các chế độ tốt hơn với công nhân viên tôi đã được công nhận:

  • Nhận được sự công nhận của Lãnh đạo Công ty đặc biệt là Chủ quản trực tiếp.
  • Trở thành đại ca (Boss) của cả phòng CSR
  • Trở thành Gấu mẹ vĩ đại đối với một đại bộ phận công nhân

Và rất rất nhiều thành tựu nhỏ nhỏ khác nữa. Tôi mỉm cười không phải bởi vì tôi có chức vụ cao, có quyền lực, có tiền lương cao,… Tôi mỉm cười bời vì tôi hiểu tôi sống vì điều gì

Tôi sống bởi vì tôi được sống khỏe, sống vui.

Tôi sống bởi vì tôi có nhiều anh em chiến hữu

Tôi sống bởi vì tôi được cống hiến và giải quyết được khiếu nại và thắc mắc của công nhân viên.

Tôi sống bởi vì những bạn nhỏ hàng tối tôi dạy kèm

Tôi sống bởi vì khi tôi biết tôi sống để được nhìn thấy nụ cười tươi trên môi của mỗi người xung quanh tôi

 

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

  • Call: 0973 496 550
  • Email : myhanh.lai90@gmail.com
  • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
  • Web: www.dapdogioihan.com
  • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
[kkstarratings]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *