Hiệu ứng cánh bướm và ứng dụng trong kinh doanh

Với giả thiết rằng: “Con bướm đập cánh ở Brazil liệu có tạo ra cơn lốc xoáy ở Texas hay không?”, đây đã trở thành một phát hiện mang tính lịch sử với tên gọi Hiệu ứng cánh bướm. Vậy hiệu ứng cánh bướm là gì? Nó giúp ích gì trong việc kinh doanh? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hiệu ứng cánh bướm là gì?

Hiệu ứng cánh bướm là lí thuyết cho rằng đôi cánh của một con bướm tạo ra những thay đổi nhỏ trong khí quyển có thể làm thay đổi đường đi của một cơn lốc xoáy. Điều này có nghĩa một thay đổi nhỏ khi bắt đầu có thể dẫn đến các kết quả rất khác nhau.

Lý thuyết này về cơ bản nói rằng những hành động nhỏ có thể gây ra hậu quả đáng kể hơn bao giờ hết bạn tưởng tượng hoặc dự định. Hãy nhớ lại ngày đi học của bạn. Bạn đã bao giờ bị bắt nạt, hoặc bạn có phải là kẻ bắt nạt không? Nếu bạn là một kẻ bắt nạt, bạn có thể không suy nghĩ nhiều về những lời nói hoặc hành động làm tổn thương người khác. Họ rất nhỏ đối với bạn, nhưng đối với người bị bắt nạt, họ có thể rất sâu sắc. Nếu bạn là nạn nhân, bạn có thể nhớ mãi những ngày đó với cảm giác buồn bã hoặc tức giận.

Có nhận thức để hiểu rằng hành động của bạn có thể tạo ra hiệu ứng này, theo cả cách tích cực và tiêu cực. Hiểu được nó có thể cung cấp cho chúng ta một lăng kính mới để ứng dụng trong doanh nghiệp, thị trường và hơn thế nữa.

Xem thêm: Định luật Parkinson trong kinh doanh

2. Hiệu ứng cánh bướm có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh?

Thực chất, thị trường có thể coi như là một hệ thống chứa đựng sự phức tạp và có nhiều biến động, đồng thời luôn chịu ảnh hưởng nếu có những sự thay đổi nhỏ. Chính vì vậy sẽ gây khó khăn cho việc dự đoán tương lai, vì thành công hoặc thất bại của doanh nghiệp có thể đến và đi ngẫu nhiên. Đây là kết quả của tác động theo cấp số nhân của các kích thích tương đương về mặt kinh tế của hiệu ứng này.

Ở góc độ tích cực, các doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu ứng này bằng cách kết hợp các hành động tích cực nhỏ mang lại kết quả đáng kể. Những thay đổi này có khả năng mang lại những lợi ích vượt xa số tiền lớn mà một doanh nghiệp bỏ ra để thu hút khách hàng.

Có thể nói, lý thuyết này tác động đến 3 đối tượng chính trong kinh doanh:

  • Người lao động:

Richard Branson từng nói rằng nhân viên đến trước chứ không phải khách hàng. Nếu nhân viên được quan tâm đầu tiên, thì đương nhiên họ sẽ quan tâm đến khách hàng.

Thông thường việc đối xử tệ với nhân viên sẽ dẫn đến hệ quả là lực lượng lao động kém hiệu quả. Hơn nữa, nếu giả thuyết này xảy ra, nhân viên có nhiều khả năng đối xử tệ với người tiêu dùng, và lan tỏa năng lượng tiêu cực đến các nhân viên mới.

Có nghĩa là, cách bạn đối xử với nhân viên của mình ít nhất phải quan trọng như cách bạn đối xử với khách hàng của mình. Tâm lý học cơ bản cho chúng ta biết rằng một chủ doanh nghiệp/sếp đối xử công bằng và tích cực với nhân viên của mình có thể mong đợi rằng họ sẽ có nhiều khả năng làm điều tương tự với những khách hàng mà họ tiếp xúc. Đối xử tệ với nhân viên đi cùng hiệu ứng nhỏ giọt có thể sẽ khiến khách hàng của bạn cuối cùng rời đi.

Doanh nghiệp nên dành thời gian để khen nhân viên của mình đồng thời khuyến khích họ khen lẫn nhau. Một hành động nhỏ khi khen một người có khả năng lan truyền những rung cảm tốt đẹp trong tổ chức rất nhanh chóng. Từ đó, những năng lượng tích cực phát triển được truyền lại cho người tiêu dùng.

  • Khách hàng:

Khách hàng là mạch máu của một doanh nghiệp, nhưng vô số tổ chức có các dịch vụ chăm sóc khách hàng gây khó chịu.

Một số chủ doanh nghiệp không có khái niệm về đền bù thiệt hại mà họ gây ra cho doanh nghiệp của họ. Điều đó xuất phát từ sự keo kiệt trong dịch vụ khách hàng và giải quyết khiếu nại. Người quản lý / chủ sở hữu nên xem vấn đề do khách hàng nêu ra là cơ hội hoàn hảo để phát huy hiệu ứng này. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải chịu trách nhiệm về việc có một khách hàng không hài lòng ngay bây giờ và sau đó. Bằng cách hạ mình để thỏa mãn khách hàng, thậm chí có thể mất một ít tiền trong giao dịch, bạn có thể khiến khách hàng có trải nghiệm tốt hơn và quay trở lại.

Những lời phàn nàn của khách hàng là điều không thể tránh khỏi. Trong khi nhiều lời phàn nàn có lẽ là không hợp lý, nhưng nhiều lời phàn nàn khác cung cấp những feedback có giá trị về cách công ty có thể nâng cao sản phẩm và dịch vụ của họ. Hành động đáp lại từng lời phàn nàn với sự duyên dáng và đồng cảm để lại ấn tượng lâu dài cho khách hàng và đảm bảo họ sẽ tiếp tục quay lại.

  • Các bên liên quan:

Các doanh nghiệp thường mắc sai lầm khi coi thường cổ đông của họ. Một số ví dụ có thể thấy bao gồm các thông báo mơ hồ, không thường xuyên hoặc được cố ý dùng từ ngữ để che giấu kết quả xấu.

Thực tế, họ nên được đối xử bằng cách giao tiếp cởi mở và minh bạch. Các bên liên quan như nhà cung cấp, nhà phân phối và cộng đồng cũng nên thực hiện các hành động tích cực để tăng cường mối quan hệ.

Một doanh nghiệp phát triển dù là nhà nước hay tư nhân, đều không thể chống lại những người đã quyết định đặt tiền vào sự thành công trong tương lai doanh nghiệp. Hãy đối xử với họ như họ là nguồn tài nguyên quý giá của công ty, đặc biệt nếu bạn muốn họ mua thêm cổ phiếu, góp thêm cổ phần hoặc hợp tác lâu dài và xem điều gì sẽ xảy ra khi họ nói với đối tác của họ về một công ty đang hoạt động hiệu quả – chính là công ty của bạn. Lý thuyết này cũng nên được áp dụng cho các nhà cung cấp, đối tác kinh doanh và các nhà lãnh đạo cộng đồng. Đó chỉ đơn giản là một cách thông minh để duy trì những điều có lợi.

3. Bài học rút ra từ hiệu ứng cánh bướm

Có thể rút ra những bài học từ lý thuyết trên mà có ứng dụng hiệu quả trong kinh doanh như sau:

  • Hiệu ứng cánh bướm trong kinh doanh mô tả khả năng các hành động nhỏ theo thời gian mang lại kết quả tích cực lớn trong tương lai.
  • Con người là khía cạnh quan trọng nhất của hiệu ứng trong kinh doanh. Nhân viên, khách hàng và các bên liên quan khác phải được đánh giá cao về vai trò tương ứng của họ trong việc duy trì khả năng hoạt động.
  • Để nắm bắt tâm lý của hiệu ứng này, một thái độ tích cực là chìa khóa. Các nhà quản lý và nhân viên đều phải trở thành hình mẫu cho sự tích cực bằng cách để các vấn đề cá nhân ở nhà và dành những thái độ tích cực cho công việc tại cơ quan làm việc.

Tóm lại, trong thế giới kinh doanh, độ nhạy cảm của một hệ thống đối với các yếu tố đầu vào là rất lớn, yêu cầu chủ doanh nghiệp, nhân viên và đối tác trong doanh nghiệp phải đối xử với mọi người mà họ tiếp xúc như chính họ muốn được đối xử. Một khách hàng nói với 10 người về trải nghiệm tích cực của họ. Mỗi người trong số 10 người đó kể thêm 10 người nữa, v.v. Đó là cỗ máy truyền miệng lý tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *