Tư duy kinh doanh của người Nhật

Nhật Bản là một quốc gia nhỏ bé, thường xuyên gặp thiên tai, hạn chế về tài nguyên nhưng lại có mức độ phát triển vượt bậc và luôn giữ vị thế cao trên thế giới. Sự thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản một phần là nhờ văn hóa của quốc gia này. Những tư duy kinh doanh thành công của người Nhật trong bài viết dưới đây là bí quyết giúp họ chinh phục thế giới.

Khách hàng là thượng đế

Tư duy kinh doanh thành công của người Nhật được thể hiện từ những điều nhỏ bé nhất. Quan niệm của người Nhật là muốn đạt được thành công, bạn phải biết ơn và thể hiện sự tôn trọng với khách hàng. Bất kỳ nơi nào ở Nhật, khách hàng cũng đều được coi trọng, bởi họ là người mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Khi kinh doanh, bạn phải đứng trên lập trường của khách hàng thì mới hiểu được nhu cầu, mong muốn của họ.

Hành động cúi chào khác hàng là hình ảnh thường thấy không chỉ ở Nhật Bản, mà ngay cả những công ty Nhật Bản ở nước ngoài cũng duy trì văn hóa này. Chắc hẳn ai cũng biết đến sự kiện diễn ra tại một cây xăng ở Hà Nội một giám đốc người Nhật đứng dưới mưa và cúi gập người để chào mừng, cảm ơn khách hàng đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm của họ. Hành động này sau đó đã nhận được rất nhiều lời khen trên các trang thông tin đại chúng.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt không chỉ tạo ấn tượng tốt với khách hàng mà còn giúp quảng bá hình ảnh của công ty. Ở Nhật, người tiêu dùng nhận được rất nhiều quyền lợi và chính sách ưu đãi. Nếu bạn không đủ tiền mua hàng, bạn có thể trả góp. Các cửa hàng đều hỗ trợ giao hàng tận nhà.

Xem thêm: 15 nguyên tắc bán hàng của Jack Ma mà bất cứ ngành nào cũng cần phải biết

Làm việc chăm chỉ

Hình ảnh người dân Nhật bản ngủ trên xe điện ngầm khi đi làm, hay những nhân viên văn phòng làm việc tăng ca thâu đêm đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Họ dành rất nhiều thời gian cho công việc của mình, dù mặt trái là họ gặp phải các vấn đề sức khỏe và áp lực tinh thần. Những năm gần đây, quốc gia này đã có sự cải cách. Lối sống của người dân được cải thiên hơn, thời gian làm việc giảm đi nhưng công việc vẫn hiệu quả, đạt chất lượng cao, đúng tiến độ.

Cách người Nhật làm việc chăm chỉ cũng thể hiện sự trách nhiệm và sự tập trung trong công việc của họ. Ngay cả người giàu ở Nhật Bản cũng làm việc rất chăm chỉ, dù sở hữu khối tài sản kếch xù. Làm việc chăm chỉ là tư duy kinh doanh thành công của người Nhật mà bất kỳ quốc gia nào cũng nên học hỏi. Họ không chỉ làm giàu cho mình mà còn làm giàu cho đất nước.

Hàng tốt giá rẻ là phương châm kinh doanh hàng đầu

Hàng tốt giá rẻ là mong muốn của hầu hết người tiêu dùng trên thế giới. Vì vậy, giới kinh doanh Nhật Bản rất coi trọng hệ thống quản lý chất lượng hoàn thiện, đặt kỹ năng quản lý giá thành độc đáo lên trên hết.

Thực ra, người Nhật không nhất nhất di theo nguyên tắc này mà linh hoạt áp dụng nó. Như trường hợp của ông chủ quán cà phê Agriato ở Tokyo, giá một ly cafe đây đây cao hơn so với mặt bằng chung vì ông bán luôn cả ly tách được nhập từ Pháp để không hạ thấp chất lượng của loại cà phê đặc biệt mà ông đang sở hữu.

Một ví dụ điển hình như thị trường xe hơi và đồ điện gia dụng của Nhật Bản. Mặc dù phát triển muộn hơn so với các nước Châu Âu, nhưng lại có chất lượng và giá thành rẻ hơn rất nhiều. Người Nhật sẵn sàng chi tiền để sản xuất số lượng cao hơn, tiếp cận được người tiêu dùng với giá thành rẻ hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Đặt chữ tín lên đầu

Uy tín trong kinh doanh là yếu tố then chốt tạo nên tư duy kinh doanh thành công của người Nhật, không chỉ Nhật Bản mà giới kinh doanh trên thế giới đều coi trọng. Dù là việc nhỏ nhặt đến đâu, người dân Nhật Bản cũng luôn tuân thủ nguyên tắc và lời hứa với người khác.

Công ty sản xuất dao Fujita đã thuê hẳn một chiếc Boeing 707 để chở toàn bộ lô hàng đến Chicago theo đúng giờ hẹn. Hành động này khiến lợi nhuận của Fujita sụt giảm nghiêm trọng nhưng đối tác của họ rất cảm động và khâm phục. Về sau, công ty đối tác đã trở thành khách hàng thân thiết của Fujita và đặt đơn hàng với số lượng gấp đôi, gấp ba ban đầu. Có thể thấy, đặt chữ tín lên hàng đầu sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho bạn.

Sẵn sàng nhận trách nhiệm, coi trọng uy tín là bí quyết giúp bạn nhận được lòng tin và sự tin tưởng từ khách hàng. Bên cạnh đó, việc nỗ lực khắc phục những sai phạm, duy trì chất lượng ổn định trong suốt quá trình dài cũng là cách các công ty Nhật Bản tạo được sự ấn tượng với khách hàng. Tư duy kinh doanh thành công của người Nhật không đến từ những thứ quá lớn lao, họ coi trọng từng chi tiết nhỏ nhất, luôn cẩn thận và cần mẫn.

Lắng nghe ý kiến khách hàng

Người Nhật hiểu rằng dù công tác quản lý chất lượng sản xuất có chặt chẽ đến đâu thì cũng sẽ có những sản phẩm sai phạm. Không có gì là hoàn hảo nhưng tư duy kinh doanh thành công của người Nhật là luôn hướng đến sự hoàn hảo. Vì vậy, họ rất đề cao và coi trọng dịch vụ hậu mãi.

Đối với doanh nhân Nhật Bản, dịch vụ không chỉ là tạo nên sự tiện lợi cho khách hàng còn còn là thái độ ứng xử đúng mực được thể hiện qua cách xử lý những khiếu nại, sự không hài lòng của khách hàng một cách khéo léo, thỏa đáng, nhanh chóng và không hề miễn cưỡng. Hơn hết, họ luôn tôn trọng tinh thần cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của khách hàng.

Xem thêm: Khám phá 7 “nguyên tắc vàng” trong kinh doanh của tỷ phú Tadashi Yanai

Luôn xem trọng những mối quan hệ

Người Nhật luôn xem trọng các mối quan hệ. Những nhà kinh doanh Nhật Bản đều có khả năng thích ứng nhanh trong mọi tình huống, dù trong các cuộc đàm phán quan trọng, căng thẳng hay những cuộc đối thoại đơn giản với đồng nghiệp.

Kỹ năng làm quen và giao tiếp với những người có thân thế, địa vị trong giới kinh doanh là điều mà người Nhật quan tấm, vì nó sẽ mang đến nhiều cơ hội làm ăn mới. Trong cứng ngoài mềm để duy trì và xây dựng các mối quan hệ là nguyên tắc hàng đầu mà người Nhật tuân thủ. Ngay cả khi hợp đồng đã được ký kết, người Nhật vẫn luôn tôn trọng và quan tâm đối tác của mình.

Học hỏi từ những người đi trước

Muốn có tư duy kinh doanh thành công của người Nhật, bạn phải có tinh thần học hỏi từ những người đi trước. Nhiều người nghĩ rằng việc tiếp thu ý kiến, học hỏi kinh nghiệm từ tiền bối, người đi trước của người Nhật là cách lấy lòng, tăng chú ý đối với cấp trên. Thực chất, đây chỉ là hành động thể hiện sự khiêm nhường và ham học hỏi.

Ngay cả trong tác phong cư xử, người Nhật cũng sẽ cúi chào thấp hơn đối với các bậc tiền bối, những người lớn tuổi hay có kinh nghiệm lâu năm. Họ coi trọng giá trị của những người đi trước vì sự hiểu biết, sự từng trải và kinh nghiệm đáng quý.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể thẳng thắn nói lên ý kiến của mình nếu không bằng lòng với cấp trên mà không cần đặt nặng đến địa vị, quyền thế của người đó. Bởi, càng hiểu biết thì con người mới có thể bước lên những bậc cao hơn.

One thought on “Tư duy kinh doanh của người Nhật

  1. Pingback: Tại sao đầu tư lại quan trọng ? - Lại Thị Mỹ Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *