ĐẠI HỌC HÀNH TRÌNH ƯỚC MƠ CỦA LẠI THỊ MỸ HẠNH – CHIA SẺ 08

Quãng thời gian của tuổi trẻ là một thời sinh viên với bao khó khăn, vất vả của cuộc sống tự lập lần đầu thoát khỏi vòng ta ấm áp của gia đình – Tôi, Lại Thị Mỹ Hạnh 18 tuổi của lúc đó chỉ mới chân ướt chân ráo rời khỏi trường cấp 3 chưa một lần xa nhà, chưa một lần rời khỏi Thái Bình quá 3 ngày chứ đừng nói đến đi vào tận Nha Trang học 4 năm.

Ấy vậy mà tôi vẫn quyết tâm lên đường mang trên ba lô là hành trình tự lập và nặng trĩu là nỗi nhớ của bố mẹ và em gái thân yêu. Ngày đó, tôi ngây thơ chẳng biết đến nhớ nhung là gì chỉ mong ngóng nhanh chóng thoát khỏi vòng tay của bố mẹ mà không hề biết rằng từ nay cuộc đời tôi thay vì nhà sẽ gắn liền với cụm từ “Ký túc xá” và gắn liền với hai chữ “Cơm bụi” hoặc “Mì tôm”

“Bài Thơ Mì Tôm

Mì tôm thiếu trứng mất ngon
Bánh mì giờ cũng không còn ba tê
Học phí đi mãi không về
Sinh viên khổ cực trăm bề khó khăn
Tiền ở tiền trọ tiền ăn
Rủ nhau tăng giá mỗi năm một lần
Mì gói rồi lại mì cân
Ban đầu ăn lạ dần dần cũng quen
Học phải có máy theo kèm
Bệnh lười chắc tại do gen di truyền
Học đi học lại liên miên
Trách sao mình lại có duyên với thầy
Ước gì môn học nơi đây
Giáo trình mở bát, ba cây thực hành
Biết rằng học phận thi tài
Nào ai thích 1 với 2 làm gì
Đại cương tới 4 học kì
Nhìn toàn điểm 4 may thì điểm 5
Đến khi hiểm họa gần kề
Ba lần cảnh cáo trả về địa phương
Nhìn trông bộ dạng thảm thương
Mơ làm thủ tục ra trường buồn thay
Nếm sầu ngậm đắng nuốt cay
Giá như mình biết ngày này từ xưa

Nguồn:Internet”

Nhớ ngày nào là sinh viên năm nhất còn đầy bỡ ngỡ, tôi lớn dần lên trong sự dạy dỗ của bạn bè, thầy cô và những quy tắc mới – Sự tiến hóa được tịnh tiến tăng dần trong  suốt 4 năm.

Thời sinh viên ấy, tôi thường thơ thẩn một mình đi dạo trên nguyên quả đồi của trường Đại Học Nha trang, cứ đi và đi mà chẳng biết nghĩ gì suốt hàng giờ lền rồi chợt giật mình tự hỏi “Tại sao lại học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường nhỉ?”.

Ngày ấy tôi chả biết đam mê và lẽ sống là gì. Tôi chỉ trang thủ để tận hưởng quãng thời gian đẹp nhất của một đời người – Quãng đời sinh viên.

Đời sinh viên là những tháng năm tôi hay mơ mộng vẩn vơ về tương lai mù mờ, là những buổi đi làm bài tập nhóm cùng bạn bè, là những lần đi chơi cùng lớp, là những ngày hè nóng bức, là những lần lò dò mò ra phòng bạn chơi và ăn trực, là những lần bất chợt gặp người bạn không hẹn mà gặp bất thình lình đòi nợ quỵt tiền nhau.

Thời ấy, trong tôi lớn dần lên là một sự đổi thay, nhiều lo toan và nhiều dự định ấp ủ. Ngay năm đầu tiên, tôi xin gia đình ở lại – Ở lại đâu cao sang gì với 2 cái lần đầu:

  • Lần đầu đi làm them
  • Lần đầu biết đi học lại “Hóa đại cương”

Tôi lại còn tự hào khoe với mẹ: “Mẹ không biết đâu không thi lại không học lại không phải là sinh viên.” – Tôi vô tình không biết rằng hè năm đó mẹ đồng ý cho tôi ở lại bởi vì để dấu tôi, mẹ cần phải vào viện để mổ khối u.

Tôi vô tư sung sướng tận hưởng sự tự do nhưng đi làm thêm đâu có dễ dàng gì, là những ánh mắt nhìn xét nét, là những lời nói gay gắt mắng chửi, là cơn đói còn cào đến 2 giờ chiều mới được ăn cơm trưa, là cái chân đứng mỏi muốn gẫy gối. Tôi chợt hiểu rằng kiếm được đồng tiền không hề đơn giản, hiểu rằng để có tiền hàng tháng gửi cho tôi chi tiêu bố mẹ đã vất vả thế nào, hiểu rằng cuộc đời vốn dĩ không phải là màu hồng và không phải ai cũng đối tốt với mình. Sức chịu đựng thử thách và gian nan của tôi cũng nhờ đó mà tiến bộ, bền bỉ hơn. Qua rồi cái thời tuổi học trò mơ mộng và ngây thơ, tôi quyết chí làm sổ tiết kiệm tiền từ ngay năm nhất sinh viên. Không còn tiêu pha phung phí, không còn trông ngóng từng đồng tiền bố mẹ gửi vào ngày 10 – Với tôi lúc đó nguồn thu duy nhất là tiết kiệm tiền sinh hoạt và học bổng mỗi kỳ học.

Cũng nhờ quyết định đó mà tôi lớn dần lên và có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. Đời sinh viên là chuỗi ngày đầy ắp những kỉ niệm, kỉ niệm của một thời nông nổi biết đi ăn trộm mít của trường, biết nấu trộm và ăn vụng trong ký túc xá, biết đi dọa ma phòng bên, biết bày đủ trò để quậy phá trong Ký túc, những buổi tối 11h đêm rủ nhau cả phòng nghe truyện ma hay xem phim Hàn Quốc không mệt mỏi để rồi thức dậy hai mắt thâm đen như Gấu Trúc.

Thời sinh viên ấy của tôi là những buổi tập quân sự chỉ mong trốn, là những lớp học khó nhằn chỉ mong nhanh hết, là những người bạn chưa một lần nói chuyện bỗng chốc trở thành bè lũ thân cận – Thời sinh viên ấy tôi đã từng……

Sinh viên năm 4, có những ngày vội vã tôi không kịp ăn sáng, rồi lẵng lẽ từ lúc nào quên mất hai chữ “Ngủ trưa” để hoàn thành báo cáo, khóa luận, đi thực tập,… rồi lăn tăn, lo lắng ra trường không biết mình sẽ làm gì chả lẽ lại cả ngày đi trông coi mấy cái bể xử lý sao.

Năm cuối ấy, với những đêm gác tay suy nghĩ trằn trọc không ngủ thắc mắc sau 4 năm mình có được gì, hành trang gì để mình vào đời hay chỉ là một đống lý thuyết mà mơ hồ không biết phải thực hành ra sao; lo lắng rồi sau sẽ bị đời vả cho sấp mặt để rồi có những ngày chán chường, mệt mỏi rã rời nhưng không cho phép mình dừng lại vì đã đến lúc này chả thể quay đầu – Chạy sốt vó in bài, chạy loanh quanh gặp thầy cô sửa khóa luận, nhưng cũng muốn đi từng bước thật chậm để níu giữ những khoảng khắc còn sót lại của đời sinh viên. Lúc đó, tôi chỉ mong lưu giữ hết mọi khoảnh khắc để vơi bớt cảm giác bơ vơ, hoang mang trên hành trang vào đời – Tôi hiểu rằng nếu mình không bước đi thì không phải chỉ là giậm chân tại chỗ mà là thụt lùi lại phía sau.

Tốt nghiệp là chuẩn bị sang trang mới của cuộc đời

“Đời sinh viên chấm hết từ đây
Cùng những “niềm vui”, “nỗi buồn”, “mơ mộng”
Bữa cháo khuya, đêm ôn thi phấp phỏng
Hay buổi trốn giờ ra bến đợi xe.

Nguồn: Internet”

Hành trình mới của cuộc đời

 

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

  • Call: 0973 496 550
  • Email : myhanh.lai90@gmail.com
  • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
  • Web: www.dapdogioihan.com
  • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
[kkstarratings]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *